Chắc hẳn bạn đã từng nhiều lần gặp mẫu thông báo này “We acept Visa, MasterCard, American Express” (tạm dịch: Chúng tôi chấp nhận thanh toán bằng các loại thẻ tín dụng Visa, MasterCard, American Express, JCB). Gần đây, ở TP Quy Nhơn, trên danh sách chấp nhận ấy có thêm kênh thanh toán qua Paypal nhằm phục vụ các giao dịch với khách nước ngoài, trong đó chiếm phần lớn là cửa hàng kinh doanh đặc sản.

Paypal 1 300x139 Quy Nhơn: một cửa hàng đặc sản Chấp nhận thanh toán qua Paypal”
Cửa hàng đặc sản Thanh Liêm (đường Nguyễn Tất Thành) phục vụ khách thanh toán không dùng tiền mặt qua máy POS.

Paypal là dịch vụ thanh toán trung gian (Công ty Paypal chuyên hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, Hoa Kỳ) phổ biến trên thế giới từ năm 1998, tạo thuận lợi cho khách hàng trong việc thanh toán xuyên quốc gia. Paypal xác thực tài khoản người dùng của Việt Nam từ năm 2006. Theo đó, khi có nhu cầu sử dụng tài khoản Paypal khách hàng sẽ đăng ký trên trang Paypal Việt Nam.

Từ việc thanh toán không dùng tiền mặt

Để tiện cho khách du lịch trong việc mua sắm, từ năm 2016 đến nay, cửa hàng đặc sản Thanh Liêm (30 Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn) đặt máy POS tại cửa hàng. Theo bà Cao Thị Thanh Liêm, chủ cơ sở, việc dùng các máy POS tại cửa hàng tạo thuận lợi cho cả khách hàng lẫn chủ cơ sở. Thực tế, khách du lịch ngày nay không có thói quen mang nhiều tiền mặt khi di chuyển, họ mang theo thẻ hoặc sử dụng ví điện tử… Việc có thêm kênh thanh toán qua POS giúp khách hàng thêm thoải mái trong việc mua sắm.

Bên cạnh đó, cửa hàng đặc sản Thanh Liêm cũng mở thêm nhiều kênh thanh toán trực tuyến qua ví điện tử, cổng thanh toán trung gian mà PayPal là một ví dụ. Việc thanh toán trước không chỉ mang lại lợi ích cho chủ hàng mà khách hàng sẽ được miễn phí vận chuyển với các đơn hàng có số lượng lớn hoặc hưởng các chương trình ưu đãi riêng từ cửa hàng.

Với hướng phát triển dịch vụ điện hoa online, chị Nguyễn Thị Lệ Vy, chủ shop Điện hoa Quy Nhơn (18/7 Hàn Mặc Tử, TP Quy Nhơn) đang nâng cấp website để vừa giới thiệu sản phẩm, bán hàng online, vừa tích hợp các kênh thanh toán trực tuyến. “Phát triển dịch vụ online thì việc mở thêm các kênh thanh toán trực tuyến, đáp ứng nhu cầu của khách là đương nhiên. Trước đây, shop vẫn áp dụng hình thức thanh toán trước qua chuyển khoản ngân hàng, nay chúng tôi muốn tích hợp thêm dịch vụ thanh toán trung gian, ví điện tử… nhằm đáp ứng tối đa các nhu cầu của khách hàng”, chị Vy cho hay.

Đến việc chấp nhận thanh toán Paypal

Giao dịch qua Paypal tại Việt Nam được áp dụng ở nhiều thành phố lớn. Riêng với Quy Nhơn, vài năm trở lại đây bắt đầu có những người dùng đăng ký tài khoản giao dịch qua Paypal – chủ yếu là các freelancer.

Theo anh Lê Hoàng Tú, một freelancer ở TP Quy Nhơn, đặc thù của việc giao dịch qua Paypal là người dùng phải có thẻ thanh toán quốc tế (Visa, Mastercard) được các ngân hàng trong nước xác thực. Paypal được hiểu như một cổng thu hộ tiền và giữ trong thời gian cho phép xác minh nguồn tiền sau đó chuyển về tài khoản của người dùng ở Việt Nam. Sau đó bạn có thể rút tiền mặt tại ngân hàng trong nước mà bạn đăng ký tài khoản với Paypal Việt Nam.

Việc sử dụng Paypal giúp chủ tài khoản được hưởng khá nhiều ưu đãi, mua hàng và thanh toán tiền hàng từ trang bán hàng nước ngoài dễ dàng, cả người mua và người bán có thêm một “lớp rào an toàn”. Đó là lý do vì sao ngày càng có thêm nhiều người chọn Paypal làm công cụ thanh toán, nhất là du khách nước ngoài.

Theo anh Nguyễn Đình Khánh, quản lý cửa hàng đặc sản, hải sản Mận Khoa (ở đường Vũ Bảo, TP Quy Nhơn), lượng du khách nước ngoài đến Quy Nhơn ngày càng nhiều, họ tìm mua đặc sản tại Mận Khoa khá đông. Một số người phải mượn tài khoản của người thân ở Việt Nam để thanh toán chuyển khoản tiền hàng. Nhằm tháo gỡ điểm nghẽn này, cửa hàng chúng tôi mở thêm kênh thanh toán qua Paypal tại website quabinhdinh.vn, phục vụ khách có nhu cầu đặt và mua hàng trực tiếp. Khi thấy thông báo “We acept Paypal” nhiều du khách nước ngoài tỏ ra tán thưởng.

Cũng như vậy, bà Cao Thị Thanh Liêm cho biết, trên website của cửa hàng đã có kênh thanh toán qua Paypal cho khách có nhu cầu, trước mắt hướng tới khách du lịch quốc tế khi tới Quy Nhơn; sau này sẽ mở rộng bán hàng online cho khách nước ngoài đặt hàng.

Theo ông Đặng Kiều Hưng, Giám đốc Chi nhánh Vietinbank Bình Định, việc thanh toán quốc tế ngày càng phát triển, do đó nhiều khách hàng sử dụng các thẻ thanh toán quốc tế như Visa, Master của Vietinbank để liên kết với cổng thanh toán Paypal. Khi khách hàng có thêm nhiều sự chọn lựa, họ sẽ có cảm giác thoải mái trong mua bán và thanh toán.

THU DỊU /Báo Bình ĐịnhBÀI CÙNG CHUYÊN MỤC Các tin bài khác