Trong năm qua, 12 tủ quần áo hỗ trợ miễn phí và shop 5k dành cho người nghèo có mặt ở khắp các xã, thị trấn thuộc huyện Hoài Ân. CLB Tình thương thuộc Hội LHTN huyện Hoài Ân đã thực hiện hoạt động này nhờ sự chung tay của những tấm lòng thiện nguyện.

tuthien 300x219 Hoài Ân Tủ quần áo từ thiện Lan tỏa những điều thiệnNgười dân lựa chọn quần áo tại tủ quần áo ở xã Ân Đức.

Ấm áp tình người

Những chiếc tủ nhôm trắng có hai gian và nhiều hộc nhỏ chẳng bao giờ đủ chỗ để chứa những bộ đồ dành cho người cần đến nó. Ban đầu, anh Lưu Quốc Trí, ở xã Ân Phong, Phó Chủ nhiệm CLB Tình thương, chỉ có ý định kêu gọi những nhà hảo tâm, các nhóm tình nguyện ở TP Quy Nhơn hỗ trợ quần áo, vật chất để làm tủ quần áo dành cho người nghèo ở TTYT huyện Hoài Ân. Có kinh nghiệm 18 năm hoạt động từ thiện, anh Trí đã được rất nhiều tình nguyện viên các nhóm từ thiện ở TP Quy Nhơn, TP Hồ Chí Minh gởi hàng ngàn bộ quần áo mới, cũ về CLB. Nhờ vậy, anh quyết định mở thêm các tủ quần áo tại các xã. Và từ đó, các tủ quần áo lần lượt ra đời ở các xã Ân Mỹ, Ân Nghĩa, Ân Hữu, Ân Tín, Ân Đức, Ân Phong, Ân Hảo Tây, Ân Tường Đông, Ân Tường Tây…

Em Nguyễn Thị Thu Thảo, mồ côi cha mẹ, sống với bà ngoại già yếu ở xã Ân Tín, thường xuyên đến lấy quần áo ở tủ quần áo tại nhà cô Thu Văn, một người giữ tủ quần áo từ thiện. Thu Thảo chia sẻ: “Em và ngoại sống nhờ vào tiền làm nón, có vài chục ngàn đồng mà bữa có bữa không, nên bà cháu không biết quần áo mới, đẹp là gì cả. Từ ngày có tủ quần áo từ thiện của CLB Tình thương, em và bà đến lựa được nhiều quần áo đẹp, có nhiều đồ mới nữa”.

Còn bà Đặng Thị Châu, thuộc hộ nghèo ở xã Ân Phong, kể: “Tôi cũng như nhiều người ban đầu còn ngại ngùng khi tới lấy đồ về mặc. Nhưng các cháu ở CLB Tình thương đã phân tích rõ mọi người có lòng thì giúp nhau, người có giúp người khó. Vậy nên tôi không còn mặc cảm, tự ti nữa mà cùng nhiều người ở xóm thường xuyên tới lựa đồ về mặc”.

tuthien1 Hoài Ân Tủ quần áo từ thiện Lan tỏa những điều thiện

Khai trương shop 5k.

Tiếp tục đồng hành

Đa phần các tủ quần áo của CLB Tình thương nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của mọi người. Đó là những người chịu trách nhiệm trông giữ tủ, sắp xếp quần áo cho người dân dễ tìm kiếm, lựa chọn hoặc đem tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương như chị Thu Văn ở xã Ân Tín; anh Phạm Văn Viên ở xã Ân Đức; anh Trần Ngọc Tuấn, xã Ân Hảo Tây…

Khi được anh Trí ngỏ ý muốn lập tủ quần áo từ thiện ở xã, thầy Hồ Thanh Tuấn, giáo viên Trường Tiểu học số 2 Ân Nghĩa, không hề do dự, đã bỏ ra 3,5 triệu đồng đóng một tủ nhôm cao 2 m, ngang 1,4 m để đựng quần áo từ thiện đặt tại nhà mình ở thôn Kim Sơn, xã Ân Nghĩa. Từ tháng 3 đến nay, nhiều người dân trong thôn và các nơi lân cận thoải mái đến nhà thầy Tuấn chọn lựa đồ phù hợp cho mình và gia đình. Thầy Tuấn kể: “Khi thấy người dân, nhất là người nghèo khó lựa được quần áo mà họ thích thì vui mừng, hớn hở, gia đình tui cũng vui lây và càng cố gắng duy trì tủ quần áo này lâu dài”. Khi thầy Tuấn cùng gia đình nhận được quần áo, giày dép, đồ chơi anh Trí gởi đến thì phân loại, sắp xếp gọn gàng để người dân dễ lựa chọn. Các con và bạn bè của thầy ở TP Hồ Chí Minh biết được hành động ý nghĩa này cũng kêu gọi mọi người nhiệt tình đóng góp quần áo, sách vở, đồ chơi, giày dép cũ còn sử dụng được.

Trong năm qua, CLB đã nhận được hơn 300 ngàn bộ đồ và đã phân bổ đều cho các tủ quần áo, trong đó có 10% quần áo mới. Ngày 29.4, CLB Tình thương còn khai trương shop 5k ở xã Ân Phong, bày bán những bộ quần áo mới do các cửa hàng thời trang Thuần Xuân, Nam ở thị trấn Tăng Bạt Hổ; hệ thống siêu thị Big C và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ với giá 5.000 đồng cho người dân. Shop 5k luôn có khoảng 8.000 bộ quần áo mới. Anh Lưu Quốc Trí cho biết: “Tổng số tiền thu được từ shop 5k được dùng để mua bò tặng cho hộ nghèo, đặc biệt khó khăn ở huyện. Các thành viên CLB sẽ tiếp tục nhân rộng tủ quần áo từ thiện cũng như shop 5k khi tìm được địa điểm thích hợp. Hy vọng hành động tốt đẹp này sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự đồng hành của mọi người để người thừa mang đến, người cần có thể lấy đi”.

HẢI YẾN (Báo Bình Định)BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC Các tin bài khác