Gần đây, trên địa bàn tỉnh liên tục xảy ra những vụ đòi nợ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Tuy số nợ trong các vụ án không lớn, chỉ vài triệu đồng, nhưng do bên nợ không trả sòng phẳng, dây dưa, khiến hai bên xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến án mạng đáng tiếc.

hoainhon Hoài Nhơn Mâu thuẩn nợ nần đã xảy ra án mạng

CA huyện Hoài Nhơn điều tra vụ chết người có nguyên nhân do mâu thuẫn nợ nần. Nạn nhân là ông Tôn Văn Ly (ở thôn Cửu Lợi Bắc, xã Tam Quan Nam).
Đáng chú ý các vụ án này thường xảy ra ở vùng nông thôn, thủ phạm vốn làm ăn chân chất, hiền lành, chưa có tiền án hay tiền sự. Một trong số đó là vụ án mạng hết sức dã man, xảy ra ngày 25.10, tại xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước. Nạn nhân là anh Phạm Tuấn Vũ (26 tuổi) bị đâm hơn chục nhát. Thủ phạm được xác định ngay sau đó là Nguyễn Quốc Bảo (19 tuổi, ở đội 4, thôn Giang Nam, xã Phước Hiệp), là em vợ của nạn nhân. Không ai ngờ rằng, nguyên nhân của vụ án mạng là do nạn nhân nợ 1 triệu đồng nhưng chưa trả. Nguyễn Quốc Bảo khai nhận, sáng ngày xảy ra vụ án, Bảo đến nhà Phạm Tuấn Vũ để đòi nợ cho mẹ mình 1 triệu đồng mà Vũ đã mượn trước đó, nhưng Vũ không trả. Hai bên lời qua tiếng lại dẫn đến xô xát. Vũ lấy dao rượt đuổi Bảo chạy, hai bên tiếp tục xô xát nên con dao bị văng ra ngoài. Nguyễn Quốc Bảo đã lấy được con dao vừa văng ra, đâm liên tiếp làm Vũ  chết ngay tại chỗ. Cơ quan cảnh sát điều tra CA tỉnh đang củng cố hồ sơ, khởi tố, bắt giam Nguyễn Quốc Bảo về hành vi giết người.

Trước đó không lâu, tại xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, cũng xảy ra một vụ án mạng. Nạn nhân là ông Tôn Văn Ly (65 tuổi, ở thôn Cửu Lợi Bắc, xã Tam Quan Nam), thủ phạm là Huỳnh Ngọc Dũng (41 tuổi, ở xã Hoài Tân, Hoài Nhơn). Theo thủ phạm khai nhận, sáng 9.10, Dũng đi làm ngang qua nhà ông Ly và bị ông Ly chửi bới. Vì vậy, Dũng dùng tay đánh ông Ly một cái làm nạn nhân ngã ra đường và chết ngay sau đó. Mâu thuẫn này xuất phát từ việc ông Dũng xây nhà cho ông Ly cách đây 3 năm nhưng ông Ly vẫn còn nợ 2 triệu đồng tiền công. Mối nợ này dẫn đến hai bên thường cãi vã nhau mỗi lần giáp mặt.

Mâu thuẫn từ nợ nần thường kéo dài, âm ỉ. Do số tiền nợ ít, chủ nợ không muốn đem ra pháp luật để giải quyết, nhưng cũng vì lẽ đó mà mâu thuẫn ngày càng tăng, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, tổ hòa giải cấp thôn cần phát hiện kịp thời các mâu thuẫn nhỏ từ cuộc sống, đặc biệt là mâu thuẫn bắt đầu từ việc nợ nần như các trường hợp trên, từ đó có cách hòa giải, giải quyết dứt điểm, tránh để xảy ra những hậu quả đau lòng.

THÀNH LONG /BaobinhdinhBÀI CÙNG CHUYÊN MỤC Các tin bài khác