Vào đại học không phải con đường duy nhất dẫn tới thành công, nó chỉ là một bước đệm, một lựa chọn tốt, nhưng không phải là duy nhất. Chính những chướng ngại vật bạn gặp phải trong đời sẽ quyết định thành công của bạn trong tương lai. Bạn sẽ ngày càng trân trọng những trải nghiệm cơ bản của cuộc sống. Bạn sẽ học được cách đánh giá bản thân một cách mới mẻ và lành mạnh hơn: niềm vui của tình bạn giản đơn, tự tay làm một thứ gì đó, giúp đỡ người cần được giúp, đọc một quyển sách hay, cười đùa với những người bạn quan tâm. Nghe có vẻ nhàm chán. Đó là bởi vì nhưng điều ấy là những điều bình thường. Nhưng có lẽ chúng bình thường cũng có lý do. Bởi vì đó mới là những điều quan trọng.

8 dieu can lam khi truot dai hoc 1024x536 Đại học kỳ thi không thể quyết định cuộc đời
Câu chuyện bạn sắp đọc sau đây không nói về những người thành công không cần bằng Đại học như Bill Gates, Steve Jobs… hay những người lập nghiệp nổi tiếng tại Việt Nam. Mà chỉ là một câu chuyện đời thực về một con người hết sức bình thường trong số chúng ta, được một bạn đọc có tên Tuỳ Phong chia sẻ nhân một kỷ niệm đã diễn ra trong những ngày kỳ thi Đại học kết thúc. Nhân vật chính đã vượt qua và chấp nhận sự tồn tại bình thường của chính mình. Nó thực sự sẽ giúp bạn tự do đạt được những gì bạn mong muốn mà không hề có những phê bình hay đòi hỏi khắt khe.
Hồi đó tôi mới học hết lớp mười còn anh tôi chuẩn bị bước vào kì thi đại học. Anh tôi là người tôi vô cùng ngưỡng mộ, là niềm hi vọng của cả nhà. Trong khi tôi học rất bình thường thì anh đỗ vào chuyên tin của trường chuyên và còn giành hẳn một giải cấp tỉnh. Dường như anh biết tất cả mọi thứ về máy tính, tôi vì thế nhiều lúc cũng được nhờ. Nhưng chắc thi đại học không dễ như giành giải. Chẳng thế mà bố tôi phải sắm hẳn cho anh cái xe máy để đi học ở các lò luyện thi. Lịch học của anh dày đặc đến mức hai anh em cả ngày không mấy khi gặp nhau dù sống cùng một mái nhà. Mất công ôn luyện như thế, tư chất như thế, ai cũng nghĩ anh sẽ đỗ. Vậy mà… anh trượt.
Năm sau đó đến lượt tôi thi đại học. Tôi ôn bài rất chăm chỉ. Tôi cũng không chọn trường Top như anh mà chỉ dám chọn một trường làng nhàng. Cuối cùng tôi đỗ. Bố mẹ tôi mừng lắm. Anh cũng chúc mừng tôi. Bao công sức tôi bỏ ra đã đem lại trái ngọt. Cả nhà tổ chức hẳn một buổi mừng tôi đỗ đại học mời các cô, các bác, các chú đến dự. Nhưng có một điều làm tôi hơi buồn: anh không dự bữa tiệc của tôi. Anh bảo anh bận nhưng tôi biết anh xấu hổ. Tôi được bao bọc bởi biết bao lời chúc mừng tốt đẹp, biết bao lời hứa hẹn về một tương lai tươi sáng nhưng trong lòng tôi vẫn đọng một khoảng mây u ám. Tự thâm tâm tôi biết anh tôi hơn tôi rất nhiều. Vậy mà chỉ qua hai ngày thi người ta đánh giá tôi hơn đứt anh. Có điều gì đó không đúng, có điều gì đó thật bất công với anh.

Sau hôm ấy, anh xin tiền đi học lập trình viên và tiếng Anh. Người ta phát hiện ra khả năng của anh ấy trong ngành Lập trình và dần dần anh cũng tìm được hướng đi cho mình. Nhưng bạn có thể hỏi tôi: tôi có bằng đại học còn anh ấy thì không? Nó cũng chỉ là một tờ giấy thôi, tôi có một tờ giấy còn anh ấy thì không, điều đó chẳng nói lên được tôi giỏi hơn anh ấy.

Đâu đó có viết rằng: “Không phải thất bại mà chỉ là thành công bị trì hoãn”. Nhưng để nhận ra được điều này thì không phải ai cũng làm được. Tất nhiên bạn sẽ trải qua một thời gian khó khăn để có một tinh thần lạc quan, tỉnh táo nhất đưa ra lựa chọn ngoài Đại học cho mình. Vậy thì, cần phải làm gì và có lựa chọn nào khác khi trượt Đại học? Hãy đón xem những bài viết tiếp theo của Green Academy nhé.

Nguồn:greenacademyBÀI CÙNG CHUYÊN MỤC Các tin bài khác