Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Tôi có thắc mắc sau muốn xin giải đáp. Con trai tôi hiện nay 16 tuổi. Sắp tới là sinh nhật tròn 17 tuổi của cháu, vợ chồng tôi muốn mua tặng cháu một chiếc ô tô để động viên cháu học tập. Tôi muốn hỏi là cháu hiện nay chưa đủ 18 tuổi thì có thể đứng tên trong đăng ký xe ô tô được không và nếu được thì cần những giấy tờ gì? Tôi xin cảm ơn.
Chưa đủ 18 tuổi thì có thể đứng tên đăng ký xe ô tô hay không?

Trả lời:

Giấy đăng ký xe là một trong những giấy tờ ghi nhận quyền sở hữu của người đứng tên trong Giấy chứng nhận đăng ký xe đối với chiếc xe đó.

Trong Luật giao thông đường bộ 2008 không quy định rõ điều kiện để được đứng tên trong Giấy chứng nhận đăng ký xe. Tuy nhiên, căn cứ vào Luật Hôn nhân và gia đình thì con có quyền có tài sản riêng, trường hợp này là anh chị muốn tặng cho cháu chiếc xe, đây là một nguồn hình thành tài sản riêng của con. Mặt khác, tại khoản 4 Điều 21 Bộ luật dân sự quy định: “Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.”

Như vậy, mặc dù hiện nay cháu có quyền đứng tên đăng ký chiếc xe là tài sản riêng mà không phụ thuộc vào độ tuổi. Tuy nhiên xe ô tô là động sản phải đăng ký nên khi đăng ký cần phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật. Để thực hiện thủ tục đăng ký, anh chị cần chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn tại Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe như sau:

– Giấy khai đăng ký xe.

– Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (hợp đồng mua bán, hợp đồng tặng cho, hóa đơn mua bán….)

– Chứng từ lệ phí trước bạ xe.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn nộp hồ sơ này tới cơ quan công an cấp huyện để được cấp Giấy đăng ký xe và biển số xe.

Tuy nhiên, anh chị cũng cần lưu ý là hiện nay cháu chưa đủ tuổi thi để cấp bằng lái xe ô tô nên cháu không được điều khiển phương tiện để tham gia giao thông.

Câu hỏi được tư vấn bởi Luật sư Đặng Thành Chung

Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội)



BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC Các tin bài khác