Tọa lạc ở phía đông dãy Andes và thuộc công viên quốc gia Macarena (Colombia), sông Cano Cristales dài 100 km và là một nhánh của sông Guayabero. Vào những tháng nhất định trong năm, dòng sông này sẽ mang những màu sắc khác nhau, từ đỏ, vàng, lục, lam đến đen.

 

2dong song 1553652505 Cano Cristales Dòng sông đẹp nhất thế giới chảy xuống từ thiên đường

Cano Cristales là cái tên do nhà thám hiểm Andres Hurtado đặt vào năm 1980, khi lần đầu tiên ông khám phá ra vẻ đẹp huyền diệu của tạo hóa dành cho nơi này. Ngoài cái tên chính thức, sông còn mang nhiều tên khác nhau như “sông cầu vồng” hoặc “sông ngũ sắc”. Người địa phương tin rằng dòng sông này đã “trốn” khỏi thiên đường để chảy xuống nhân gian.

3dong song 1553652505 Cano Cristales Dòng sông đẹp nhất thế giới chảy xuống từ thiên đường

Về mặt cấu tạo, dòng sông có dòng chảy nhanh, kèm theo là những thác nước, hốc đá và một dòng nước trong vắt đến mức bạn có thể nhìn thấy tận đáy.

4dong song 1553652505 Cano Cristales Dòng sông đẹp nhất thế giới chảy xuống từ thiên đường

Nhiều người cho rằng màu sắc của con sông do tảo hoặc rêu tạo ra. Tuy nhiên, “thủ phạm” thực sự là một loại cây thủy sinh đặc hữu mang tên macarenia clavigera.

5dong song 1553652505 Cano Cristales Dòng sông đẹp nhất thế giới chảy xuống từ thiên đường

Tùy vào mực nước và lượng ánh sáng, macarenia clavigera sẽ có màu sắc khác nhau. Cây macarenia clavigera mang màu nào, dòng sông Cano Cristales sẽ khoác áo màu đó.

6dong song 1553652505 Cano Cristales Dòng sông đẹp nhất thế giới chảy xuống từ thiên đường

Ví dụ, bước vào mùa mưa, sông sâu và chảy nhanh hơn, ngăn cản cây macarenia clavigera hấp thụ ánh sáng và khiến loài cây này chuyển sang màu đỏ.

7dong song 1553652505 Cano Cristales Dòng sông đẹp nhất thế giới chảy xuống từ thiên đường

Sông Cano Cristales nằm tại khu vực hẻo lánh, gần như cách ly hoàn toàn với bên ngoài và vẫn giữ nguyên vẻ hoang sơ, thơ mộng. Vì nhiều lý do, trước đây, khách du lịch không được phép tham quan dòng sông.

8dong song 1553652505 Cano Cristales Dòng sông đẹp nhất thế giới chảy xuống từ thiên đường

Đến năm 2009, khu vực này được mở cửa cho khách du lịch và thu hút hàng triệu người từ khắp thế giới. Tuy nhiên, thời gian du khách có thể chiêm ngưỡng dòng sông chỉ từ tháng 6 đến tháng 12. Từ tháng 1 đến tháng 5, sông Cano Cristales sẽ không đón du khách để hệ sinh thái ở khu vực được “nghỉ ngơi”.

Tác giả: Kim Ngân

Nguồn tin: zing.vnBÀI CÙNG CHUYÊN MỤC Các tin bài khác