Các nước Arab đã lên án mạnh mẽ vụ bắn tên lửa đạn đạo của phiến quân Houthi ở Yemen nhằm vào thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.UAE cho rằng, đây là hành động tấn công hèn nhát. Điều này một lần nữa cho thấy sự tiêu cực và nguy hiểm của Iran trong việc hỗ trợ các lực lượng dân quân Houthi gây đe dọa hòa bình và an ninh trong khu vực.

saudi arabiac 300x188 Các nước Arab lên án phiến quân Houthi bắn tên lửa vào Saudi Arabiac
Các tay súng Houthi ở Yemen. Ảnh: Reuters

UAE khẳng định, ủng hộ Saudi Arabia chống lại bất cứ các mối đe dọa an ninh hoặc ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định. UAE cam kết hỗ trợ cuộc chiến của Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đạt được an ninh và ổAn định ở Yemen.

Cùng ngày, Kuwait, Ai Cập, Marocco, Jordani cũng lên án mạnh mẽ hành động này của lực lượng Houthi và cho rằng, vụ bắn tên lửa nhằm phá hoại những nỗ lực để đạt được một giải pháp hòa bình và chấm dứt kéo dài cuộc khủng hoảng ở Yemen.

Các nước nói trên đều khẳng định, ủng hộ và hợp tác cùng Saudi Arabia đối đầu với tất cả mối đe doạ đến an ninh và ổn định, đồng thời ủng hộ tất cả các biện pháp chống khủng bố.

Các nước Arab bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự leo thang nguy hiểm này, đồng thời cho rằng, hành động này của lực lượng Houthi là bất chấp dư luận cộng đồng quốc tế, vi phạm các nghị quyết quốc tế cũng như càng làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng ở Yemen.

Liên đoàn Arab chỉ trích lực lượng dân quân Houthi do Iran hậu thuẫn đã bắn tên lửa đạn đạo hướng tới thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Người phát ngôn của Liên đoàn Arab cho rằng, vụ bắn tên lửa một lần nữa cho thấy mục đích của lực lượng dân quân Houthi nhằm gây mất ổn định và an ninh của Saudi Arabia.

Đáng chú ý đây là vụ tấn công tên lửa thứ 2 trong vòng 2 tháng liên tiếp của lực lượng dân quân Houthi nhằm vào thủ đô Riyadh. Các vụ tấn công này đều thất bại do lực lượng phòng không Saudi Arabia đã đánh chặn thành công.

Chiến tranh và xung đột kéo dài hơn 2 năm qua tại Yemen đã khiến khoảng 12.000 người thiệt mạng, trong đó đa số là dân thường, gần 40.000 người bị thương, 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và 2/3 dân số nước này cần cứu trợ nhân đạo./.

Ngọc Thạch/VOV-CairoBÀI CÙNG CHUYÊN MỤC Các tin bài khác