Liên tục gọi điện đến “đường dây nóng” Báo Bình Ðịnh, người dân ở xã Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn) phản ánh, nghề nuôi chim yến tại địa phương phát triển nhanh “chóng mặt”; đáng nói, hoạt động này diễn ra tự phát, chính quyền địa phương không quản lý nổi. Người dân bức xúc, mệt mỏi khi phải sống trong tiếng ồn phát ra từ các nhà nuôi yến.
Theo thống kê của UBND xã Tam Quan Bắc, toàn xã có khoảng 120 hộ nuôi chim yến; riêng năm 2016 và 10 tháng đầu năm 2017, gần 70 hộ tham gia nuôi mới, tăng gần gấp đôi so với giai đoạn từ năm 2013 – 2015. Xã Tam Quan Bắc được mệnh danh là “thủ phủ” nuôi yến của huyện Hoài Nhơn, tập trung chủ yếu tại các thôn Tân Thành 1, Tân Thành 2, Thiện Chánh 1… Những nơi này, nhà yến nằm xen kẽ khu dân cư, cạnh trường học, sát trung tâm hành chính xã; âm thanh dẫn dụ yến réo rắt suốt ngày, khiến nhiều người inh tai, nhức óc.

nuoi yen UWII Xã Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn): “vấn nạn” nuôi yến tự phát

Một căn nhà được xây dựng kết hợp ở và nuôi yến ở xã Tam Quan Bắc.

Thông thường, những căn nhà nuôi yến cao từ 3 đến 4 tầng, tường xây kín mít; trên tường chi chít lỗ thủng làm nơi yến bay ra, vào. Các hộ nuôi yến thực hiện mô hình “2 trong 1” theo kiểu “yến ở tầng trên, người ở tầng dưới”. Để thu hút, dẫn dụ chim yến, các hộ nuôi yến lắp đặt hệ thống âm thanh và mở suốt ngày đêm với tiếng kêu ríu rít nghe rất khó chịu. Thực trạng này phát sinh nhiều vấn đề tiêu cực như: ô nhiễm tiếng ồn, nguy cơ dịch bệnh, ảnh hưởng đời sống cộng đồng dân cư…

Bà Trần Thị Chi, người dân ở thôn Tân Thành 1, than thở: “Hầu hết các hộ nuôi yến mở âm thành từ sáng cho tới tối; cả một vùng dân cư rộng lớn suốt ngày ríu rít tiếng chim nên nhiều người cảm thấy đau đầu, tức ngực, nhất là người lớn tuổi. Các hộ nuôi yến chỉ quan tâm tới thu nhập kinh tế của họ chứ không màn đến nỗi khổ sở của những người lân cận”.

 nuoiyen Xã Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn): “vấn nạn” nuôi yến tự phát
“Hiện nay, nhà yến đã len lỏi đến gần các trường học trên địa bàn xã; tiếng dẫn dụ yến réo rắt cả ngày khiến giáo viên, học sinh không sao tập trung dạy và học. Tôi được biết Nhà nước đã có quy định cụ thể về hoạt động nuôi chim yến như về cường độ âm thanh, thời gian mở âm thanh, khoảng cách với khu dân cư, trường học… Nhưng tại xã Tam Quan Bắc, dường như việc xây nhà nuôi yến diễn ra tràn lan; mạnh ai người đó làm, chẳng quan tâm đến vùng quy hoạch hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp phép”, một giáo viên tiểu học tại xã Tam Quan Bắc, phản ánh.

Bà Huỳnh Thị Tường Vy, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quan Bắc, cho biết: Phòng Kinh tế huyện Hoài Nhơn phối hợp với UBND xã tuyên truyền, hướng dẫn các hộ nuôi yến thực hiện theo Thông tư số 35/2013/TT-BNNPTNT ngày 22.7.2013 quy định tạm thời về quản lý nuôi chim yến. Tuy nhiên thực tế, hầu hết các hộ nuôi yến đều thực hiện không đúng, thậm chí không tuân thủ quy định. Thường người dân xin phép xây dựng nhà ở; sau khi được UBND huyện cấp phép, họ về xây nhà, khi xây tới tầng 3 – 4 thì “cải biến” làm nhà nuôi yến. Khi UBND xã phát hiện thì mọi chuyện đã rồi nên rất khó xử lý; mặt khác, xã cũng không đủ thẩm quyền xử lý đối với các công trình xây dựng. Bởi UBND huyện là đơn vị cấp phép và người dân xây nhà đúng với số tầng đã xin phép.
“Nghề nuôi yến mang lại lợi nhuận khá cao nên nhiều người dân đua nhau nuôi; trong khi đó, chính quyền địa phương không thể cấm bà con nuôi yến mà chỉ dừng ở mức tuyên truyền, nhắc nhở chấp hành đúng quy định. Việc người dân ồ ạt nuôi yến tự phát tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là khi xảy ra dịch bệnh; do đó, bà con nên hết sức cân nhắc đối với nghề này”, bà Vy nhìn nhận.
Còn theo một cán bộ Phòng Kinh tế huyện Hoài Nhơn, hiện nay, việc quản lý nuôi yến tại xã Tam Quan Bắc nói riêng, toàn huyện nói chung chủ yếu dừng ở việc thống kê, rà soát và nhắc nhở các hộ tuân thủ quy định, đảm bảo công tác vệ sinh thú y. Tuy nhiên thực tế, việc kiểm soát, quản lý gặp rất nhiều khó khăn bởi hầu hết người nuôi yến đều làm tự phát và rất ít chấp hành quy định.

CÔNG LUẬN (Baobinhdinh)BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC Các tin bài khác