UBND xã Ân Mỹ (Hoài Ân) thu lệ phí của gần 940 hộ dân tại địa phương để thực hiện cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt sổ đỏ), nhưng gần 15 năm trôi qua chỉ mới có 160 hộ dân được nhận sổ đỏ mới.
Phí đã nộp, sổ chưa có
Năm 2003, UBND xã Ân Mỹ tiến hành thu sổ đỏ cũ và thu phí của các hộ dân ở thôn Long Mỹ, Long Quang, Mỹ Đức, Mỹ Thành, Đại Định để thực hiện thủ tục cấp đổi sổ đỏ mới (tách riêng đất ở và đất nông nghiệp) theo Quyết định số 389/QĐ-UBND (QĐ 389) của UBND tỉnh về đăng ký đất đai và cấp sổ đỏ. Thời điểm đó, UBND xã Ân Mỹ thu lệ phí của 937 hộ với tổng số tiền trên 23,4 triệu đồng (25.000 đồng/sổ) và cho người dân biết sẽ sớm có sổ đỏ mới, nhằm tạo thuận lợi trong việc chuyển nhượng, giao dịch. Thế nhưng, từ đó đến nay đã gần 15 năm, xã Ân Mỹ mới chỉ hoàn thành việc cấp đổi, trao sổ đỏ mới cho gần 160 hộ.

anmyhoaian Xã Ân Mỹ (Hoài Ân): Nộp lệ phí hơn chục năm dân chưa nhận được sổ đỏ cấp mới

Người dân xã Ân Mỹ rất bức xúc trước việc đợi chờ gần 15 năm nhưng không được cấp đổi sổ đỏ mới.

– Trong ảnh: Một góc khu dân cư thôn Mỹ Đức, xã Ân Mỹ. 

Một người dân ở thôn Long Quang cho biết: “Người dân đã nộp tiền, nộp sổ đỏ cũ cho UBND xã, nhưng đợi mãi chẳng thấy sổ đỏ mới đâu. Qua các đợt tiếp xúc cử tri, chúng tôi liên tục kiến nghị giải quyết dứt điểm, UBND xã hứa hẹn nhưng vẫn không làm sổ đỏ mới cho người dân. Gần đây, khi người dân bức xúc, liên tục thúc giục thì xã giải quyết bằng cách trả lại sổ đỏ cũ. Lạ là, xã chỉ trả sổ chứ không trả tiền. Vậy số tiền trước kia chúng tôi nộp đã đi đâu?!”.

sodo1 Xã Ân Mỹ (Hoài Ân): Nộp lệ phí hơn chục năm dân chưa nhận được sổ đỏ cấp mới

Ông Lê Phước Đô, cán bộ địa chính UBND xã Ân Mỹ, người trực tiếp thu tiền các hộ dân vào năm 2003 để thực hiện việc cấp đổi sổ đỏ, cho biết: UBND xã Ân Mỹ triển khai đúng thủ tục, trình tự để thực hiện QĐ 389 của UBND tỉnh. Khoản tiền xã đã thu của người dân được chi tiêu vào việc khảo sát, thống kê, đo vẽ bản đồ, phô tô giấy tờ…, với tổng chi phí khoảng 14 triệu đồng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vướng một số lý do khách quan, nên việc cấp đổi sổ đỏ bị trục trặc, gián đoạn một thời gian; sau đó “trôi” luôn và không thể cấp đổi sổ đỏ mới nên xã quyết định trả lại sổ đỏ cũ cho người dân.

Làm xong nhưng bị… “giữ”

Khi đem thắc mắc của người dân trao đổi với lãnh đạo xã Ân Mỹ, ông Nguyễn Hà Thanh, Chủ tịch UBND xã, giải thích: Địa phương rất muốn đổi sổ đỏ mới cho người dân, nhưng vì điều kiện khách quan nên bị gián đoạn một thời gian dài. Đến khi làm lại (khoảng năm 2013), mức phí làm sổ tăng lên 100 ngàn đồng/sổ; trong khi đó, thời điểm năm 2003, xã thu mỗi hộ dân 25.000 đồng. Do không tìm được nguồn kinh phí để bù vào số tiền chênh lệch nên xã không thể làm sổ mới. Xã cũng đã đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hoài Ân chỉ thu mỗi sổ 25.000 đồng như trước kia, tuy nhiên đề xuất này không được chấp thuận.

sodo Xã Ân Mỹ (Hoài Ân): Nộp lệ phí hơn chục năm dân chưa nhận được sổ đỏ cấp mới

“Sở dĩ chúng tôi chỉ trả lại dân sổ đỏ cũ mà không hoàn trả tiền là do số tiền đã thu trước kia hiện còn lại ít, chỉ khoảng hơn 8 triệu đồng. Việc trả lại sổ đỏ cũ, chúng tôi tự thực hiện chứ chưa báo cáo cho UBND huyện biết. Chúng tôi cũng chưa thấy người dân thắc mắc hay yêu cầu trả lại số tiền đã nộp trước đây”, ông Thanh cho biết thêm.

Qua tìm hiểu, được biết hiện sổ đỏ mới của người dân xã Ân Mỹ (các trường hợp đóng lệ phí vào năm 2003) đã làm xong, đang lưu giữ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hoài Ân, nhưng do xã Ân Mỹ chưa đóng phí làm sổ nên chưa cấp cho người dân. Theo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hoài Ân, việc chậm cấp đổi sổ đỏ thuộc trách nhiệm của UBND xã Ân Mỹ. Về nguyên tắc, Chi nhánh thực hiện cấp mới, đổi sổ đỏ theo quy định của pháp luật hiện hành nên không thể thu lệ phí thấp hơn quy định.

Rõ ràng qua vụ việc trên cho thấy, UBND xã Ân Mỹ đã không rốt ráo, không làm hết trách nhiệm trong việc làm thủ tục đề nghị cấp trên đổi lại sổ đỏ, gây phiền hà, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, khiến sự việc kéo dài đến 15 năm.

Thực ra, hiện vấn đề này không quá khó để giải quyết. Nếu UBND xã giải thích rõ những lý do khách quan khiến việc này chậm trễ, cũng như những quy định mới về lệ phí cấp đổi sổ đỏ, để người dân hiểu, đồng cảm với chính quyền, thì hẳn người dân cũng không nề hà gì chuyện phải đóng thêm 75.000 đồng nữa để được nhận sổ đỏ mới.

VĂN LỰC (Baobinhdinh.com.vn)BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC Các tin bài khác