Cùng với sự chủ động phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm của CA, nhiều người dân phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn, không chỉ tích cực tố giác kẻ gian mà còn trực tiếp tham gia truy bắt tội phạm.

battrom 300x169 Phường Trần Quang Diệu Quy Nhơn: Nhiều công dân tích cực bắt trộm

Anh Lê Thành Tiến nhiều lần tham gia truy bắt kẻ gian.

Ở khu vực ngã 3 Phú Tài, phường Trần Quang Diệu, tiệm sửa xe máy “Tiến tay ga” khá bình thường, song được nhiều người biết đến. Không chỉ vì nơi đây luôn chu đáo, cẩn thận, đáp ứng tốt yêu cầu của khách hàng mà còn bởi chủ tiệm Lê Thành Tiến từng nhiều lần truy bắt kẻ gian. Ở một khu vực tương đối phức tạp, nhiều đối tượng hình sự vãng lai, anh Tiến luôn nêu cao ý thức cảnh giác và sẵn sàng ra tay giúp người bị nạn. Không ít đối tượng đã phải tra tay vào còng, bởi sau khi gây án “trót” chạy qua tiệm sửa xe của anh Tiến.

Hầu như năm nào ở phường Trần Quang Diệu cũng xuất hiện một vài gương điển hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Hơn 2 năm trước, ông Trần Phi Hổ (60 tuổi, ở tổ 5, KV9) đã bắt được Nguyễn Văn Mạnh (trú tổ 24, KV4, phường Lê Hồng Phong), một đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp có nhiều tiền án tiền sự, khiến nhiều người ngưỡng mộ. Dù đã lớn tuổi, song khi phát hiện kẻ gian, ông Hổ đã không để kẻ xấu dễ bề tẩu thoát. “Tôi đang ngủ, nghe có tiếng động ở sau nhà. Biết có kẻ gian đột nhập nên bình tĩnh chồm dậy quan sát. Thấy bóng kẻ trộm trèo vào, tôi bất ngờ hô to, nó sợ quá nên quýnh quáng trèo ngược ra ngoài. Để nó thoát thì thế nào cũng trộm nhà khác, tôi quyết định chặn đầu, chụp cổ áo nó. Hai bên giằng co. Hồi trẻ cũng biết chút võ vẽ, tôi lựa thế bẻ ngược tay nó, rồi bà con xung quanh có mặt phụ tôi cột lại, báo CA đến giải quyết”, ông Hổ kể lại chuyện.

Ngoài ra, còn có anh Võ Luận cảnh giác theo dõi và bắt được đối tượng trộm xe máy vào cuối năm 2015, cũng được CA khen thưởng.

Có thể thấy, việc chủ động phát giác kẻ gian và quyết tâm truy bắt đối tượng đã trở thành cách hành xử hết sức bình thường của nhiều người dân tại khu vực ngã 3 Phú Tài. Họ có thể là bất kỳ ai, từ anh xe ôm đến người thợ cửa nhôm, ông chủ nhà trọ…

“Thời gian tới, CA phường sẽ tiếp tục tham mưu nhân rộng và đẩy mạnh hơn nữa phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để tiếp tục huy động sức mạnh to lớn của cả cộng đồng vào việc giữ gìn trật tự trị an trên địa bàn”, thiếu tá Từ Anh Tiến, Phó trưởng CA phường, cho biết.

MINH NGỌC /Báo Bình ĐịnhBÀI CÙNG CHUYÊN MỤC Các tin bài khác