Liên tiếp các đợt mưa vừa qua đã làm cho quốc lộ 1A, đoạn đi qua địa bàn huyện Phù Cát, đặc biệt là đoạn qua thị trấn Ngô Mây bị xuống cấp nghiêm trọng. Trên mặt đường hình thành chi chít những ổ trâu, ổ gà làm cho các phương tiện qua lại gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng lớn đến đời sống của các hộ dân hai bên đường ở khu vực này.

phucat 300x201 Phù Cát Quốc lộ 1A hư hỏng nặng ,tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT

Hiện nay, trên tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn huyện Phù Cát xuất hiện rất nhiều  đoạn đường bị hư hỏng nặng, mặt đường bong tróc, hình thành nhiều hố nước sâu và ổ trâu, ổ gà như cái bẫy giăng ra giữa đường đối với các phương tiện tham gia giao thông. Đặc biệt, trên đoạn qua địa bàn thị trấn Ngô Mây dài hơn 4km nhưng đã xuất hiện hàng chục đoạn bị xuống cấp nặng, mỗi đoạn dài hàng trăm mét. Là khu vực trung tâm huyện, tập trung đông dân cư, mỗi ngày có hàng ngàn lượt phương tiện lưu thông qua đây, trong đó có nhiều xe tải trọng lớn đã làm cho đoạn đường này ngày càng xuống cấp nghiêm trọng hơn; người tham gia giao thông, nhất là mô tô, xe máy rất sợ mỗi khi đi qua đoạn đường này.

Tình trạng đường hư hỏng phổ biến nhất là mặt đường bị bong tróc nhựa, hình thành các ổ trâu, ổ gà có độ sâu từ 10 đến 20cm, đường kính rộng từ 0,5 đến 1m và nhiều ổ gà nằm sát nhau tạo thành một mảng lớn, các phương tiện tham gia giao thông gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là vào thời điểm ban đêm và những lúc trời mưa. Nguy hiểm hơn, khi các xe ô tô có tải trọng lớn lưu thông tới đoạn đường này, các lái xe thường đánh lái vào làn đường dành cho người điều khiển xe máy hoặc lấn sang làn đường ngược chiều, làm cho tình trạng giao thông diễn ra phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra tai nạn. Còn đối với người điều khiển xe thô sơ như xe đạp, xe máy thì thường bị các xe lớn té nước, đất, sỏi vào người, thậm chí bị ép vào lề rất nguy hiểm và trên thực tế đã xảy ra nhiều vụ té ngã và tai nạn giao thông trên đoạn đường này làm cho nhiều người bị thương và có trường hợp bị tử vong.

Điển hình, khoảng 20h ngày 5.11, anh Nguyễn Như Nghĩa, 31 tuổi, ở khu phố An Ninh – Thị Trấn Ngô Mây điều khiển xe mô tô 77E1 – 10380 lưu thông trên đoạn đường này theo hướng nam – bắc, do trời mưa to, nước che lấp hết các ổ gà, nên đã vấp phải ổ gà, loạng choạng tay lái lao sang phía bên trái phần đường, tông vào xe ô tô tải mang biển số 77C – 09035 do Dương Văn Tuấn 30 tuổi – ở xã Cát Trinh điều khiển theo chiều ngược lại. Hậu quả, anh Nghĩa bị thương nặng và chết trên đường đi cấp cứu.

Trước thực trạng trên, đơn vị quản lý, bảo trì đường quốc lộ 1A cũng đã tổ chức khắc phục nhưng chỉ là biện pháp khắc phục lấy có, không hiệu quả. Cụ thể, đơn vị quản lý chỉ cho công nhân xúc đất sỏi lấp tạm các ổ gà mà không có lu lèn hay thảm nhựa bên trên. Hậu quả là chỉ sau một cơn mưa nhỏ hay vài lượt xe qua lại thì lớp đất vừa lấp bị văn ra ngoài và tình trạng ổ gà lại xuất hiện như cũ; không những thế, đất cát văn ra còn làm mặt đường thêm bẩn, nhuếch nhác hơn và gây bụi ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt cho các hộ dân sống 2 bên đường. Không những vậy, vào ban đêm khi tầm nhìn bị hạn chế, các loại xe có tải trọng lớn vấp ổ gà còn gây ra những tiếng động lớn, khiến cho người dân 2 bên đường đang ngủ bị giật mình.

Thiết nghĩ, đây là tuyến giao thông huyết mạch của cả nước với hàng ngàn lượt phương tiện qua lại mỗi ngày. Vì vậy, các ngành chức năng cần sớm có giải pháp khắc phục để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông cũng như trả lại cuộc sống bình yên cho các hộ dân sống hai bên đường, không để xảy ra các tai nạn đáng tiếc.

Trường GiangBÀI CÙNG CHUYÊN MỤC Các tin bài khác