Tuyến đường từ đập Thanh Quang đến Cầu Gành, nằm trên trục đường từ xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước) đi xã Nhơn Hạnh (TX An Nhơn) vừa làm xong chưa nghiệm thu đã hư hỏng sau đợt mưa lũ vừa qua, khiến người dân nghi ngờ chất lượng công trình.

annhon1 An Nhơn đường vừa làm xong đã hỏng

Người dân cho rằng đá dùng thi công mặt đường không đúng chủng loại, nên chất lượng công trình không đảm bảo.

Sau 5 trận lũ cuối năm 2016, tuyến đường này bị sạt lở nặng và được xã Phước Thắng khắc phục từ nguồn kinh phí do UBND huyện Tuy Phước hỗ trợ. UBND xã Phước Thắng đã cho triển khai thi công khắc phục những hư hỏng tuyến giao thông trên với chiều dài hơn 93 m. Trong đó chia làm 2 đoạn: Đoạn phía sông làm kè dài 34 m và phía đồng dọc theo tuyến giao thông xây đá gia cố mái ta luy chống sạt lở dài gần 60 m, kinh phí đầu tư gần 132 triệu đồng. Công ty TNHH Nguyễn Việt trúng thầu và triển khai thi công từ tháng 9.2017, sau gần 2 tháng đã xây dựng xong.

Tuy nhiên, cơn bão số 12 gây lũ từ ngày 4 – 8.11, nước lũ tràn qua đường đã làm mái ta luy phía đồng vỡ 1 đoạn dài hơn 20 m. Ông Nguyễn Văn Hạnh (ở xã Phước Thắng), thắc mắc: Khi tuyến đường vừa hoàn thành, bà con ai cũng vui vì việc đi lại đã thuận lợi hơn. Vậy mà chẳng được bao lâu thì đường bị hỏng trở lại. Thi công kiểu gì đá lát mặt đường đều tận dụng loại đá granite thải ra nên không đúng chủng loại, đường vừa làm xong chỉ cần xe tải loại nhỏ chạy qua là rạn nứt, hư hỏng ngay. Hơn nữa, đợt lũ vừa rồi không lớn, nước chỉ tràn qua chứ không chảy xiết nhưng đã phá vỡ một đoạn đường rồi. Như thế thì người dân chúng tôi không thể không nghi ngờ công trình này thi công chất lượng kém.

“Đây chỉ mới là đợt lũ đầu tiên, nếu tiếp tục xảy ra các đợt lũ nữa thì chắc chắn đường sẽ hư hỏng thêm, làm thất thoát kinh phí của nhà nước. Khi người dân chất vấn thì đơn vị thi công cho rằng nguyên nhân bị hư hỏng là do mưa lũ”, ông Hạnh bức xúc nói.

Mái taluy của tuyến đường vừa làm xong đã bị lũ cuốn trôi.annhon An Nhơn đường vừa làm xong đã hỏng

Trao đổi với chúng tôi về chất lượng thi công tuyến đường, ông Nguyễn Văn Công, Chủ tịch UBND xã Phước Thắng, cho biết: Trong quá trình thi công tuyến đường, UBND xã đã thuê Công ty TNHH Tư vấn thiết kế Kiến Phát và Công ty TNHH Đo đạc, dịch vụ địa chính Vạn Ninh – Chi nhánh Bình Định lập thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng công trình và thuê Công ty TNHH Tấn Phát (xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước) giám sát công trình. Đồng thời, UBND xã cũng cử cán bộ theo dõi sát sao trong quá trình thi công. Công trình trên mới hoàn thành, hiện chưa nghiệm thu. Nếu quá trình thi công không bảo đảm chủng loại vật tư, không bảo đảm kỹ thuật như người dân phản ánh thì UBND xã sẽ buộc nhà thầu phải làm lại đúng thiết kế mới nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Công trình gia cố tuyến giao thông đập Thanh Quang đến Cầu Gành có thiết kế, thẩm định thiết kế, tư vấn giám sát đầy đủ, nhưng vừa thi công xong, chỉ qua một đợt mưa lũ đã hư hỏng. Vì vậy, UBND xã Phước Thắng và ngành chức năng của huyện Tuy Phước cần kiểm tra, chấn chỉnh buộc đơn vị thi công sớm khắc phục, bảo đảm chất lượng công trình.

LÊ THỤC (Baobinhdinh)BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC Các tin bài khác