Ngày 8.3 vừa qua, 11 người là nạn nhân của băng trộm cắp chuyên nghiệp do Nguyễn Văn Tiến cầm đầu đã đến Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45), CA tỉnh để nhận lại xe mô tô bị mất cắp. Nhiều người rất vui mừng bởi họ những tưởng không bao giờ tìm lại được xe.
Từ giữa năm 2012 đến đầu năm 2013, Nguyễn Văn Tiến (27 tuổi), Bùi Đức Trọng (25 tuổi) và Nguyễn Thành Triều (26 tuổi, cùng ở huyện Tuy Phước) đã cấu kết nhau gây ra trên địa bàn cả tỉnh trên 100 vụ trộm cắp mô tô. Thủ đoạn của các đối tượng này là chở nhau trên mô tô đi dạo, thấy xe của người khác dựng ngoài đường quên rút chìa khóa thì trộm cắp. Những chiếc xe trộm được, nếu trong cốp có giấy đăng ký, chúng mang vào tiệm cầm đồ thế chấp; những chiếc không có giấy tờ thì chúng sử dụng làm phương tiện đi gây án và bỏ lại hiện trường khi trộm cắp xe khác.

Anh Nguyễn Minh Phong (Vân Canh) nhận lại chiếc xe bị mất cắp vào ngày 3.12.2012. Ảnh: VŨ QUỐC HÙNG
Sáng 18.1, anh Trần Văn Trung (ở Hoài Ân), mượn xe mô tô 77K1 016.39 của chị Trần Thị Thảo, ở thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân đi công việc, khi dựng tại quán ăn ở thôn Phú Thuận, xã Ân Đức bị Nguyễn Văn Tiến, Bùi Đức Trọng lén lấy cắp. Khi mở cốp xe, bọn chúng lấy 17 triệu đồng và giấy tờ xe, sau đó mang xe đi thế chấp được
8 triệu đồng. Qua xác minh lời khai của đối tượng, trinh sát Phòng PC45 CA tỉnh đã thu giữ xe mô tô 77K1 016.39 tại tiệm cầm đồ Kiều Oanh ở phường Đập Đá, thị xã An Nhơn. Cũng trong ngày 18.1, Tiến cùng Trọng và Triều đã lấy cắp xe mô tô 77E1 060.08 của chị Nguyễn Thị Lệ đang dựng trước nhà ở thôn Tân Thanh, xã Cát Hải, Phù Cát. Có giấy tờ xe trong cốp, các đối tượng đã mang đi thế chấp lấy 10 triệu đồng.
Ngày 22 và 23.1.2013, Nguyễn Văn Tiến cùng Nguyễn Thành Triều liên tiếp gây ra 2 vụ trộm, lấy cắp 2 xe mô tô, gồm xe của anh Nguyễn Trí Tâm ở Bằng Châu, phường Đập Đá, thị xã An Nhơn và xe của anh Nguyễn Văn Vinh ở thôn Trà Quang, thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ. Chiếc xe của anh Tâm, chúng điều khiển đi trộm cắp và bỏ trước nhà chị Trương Thị Mỹ Lệ ở thị trấn Phù Mỹ; chiếc còn lại của anh Vinh chúng cầm cho chị Võ Thị Hiền ở Mỹ Điền, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước được 4 triệu đồng. Khi biết 2 chiếc xe này là tài sản của người khác bị bọn tội phạm trộm cắp, chị Lệ và chị Hiền đã mang đến CA giao nộp.
Trước đó, ngày 3.12.2012, Nguyễn Văn Tiến cùng đồng bọn đã đến làng Hiệp Giao, thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh trộm cắp xe mô tô biển số 77B1 004.67 của anh Nguyễn Minh Phong đang dựng tại nhà. Sau khi kiểm tra trong cốp thấy có giấy tờ xe, các đối tượng đã mang đến tiệm cầm đồ thế chấp lấy 15 triệu đồng.
Những chiếc xe trên cùng với một số xe khác bị Nguyễn Văn Tiến, Bùi Đức Trọng và Nguyễn Thành Triều trộm cắp mang đến tiệm cầm đồ thế chấp, hoặc bỏ lại hiện trường các vụ trộm đã được Phòng PC45 thu giữ và xác minh, kết luận chủ sở hữu và khẩn trương hoàn thành các thủ tục tố tụng theo luật định, đề xuất giao trả cho người bị hại để họ sử dụng và tránh tình trạng hư hỏng do lưu giữ lâu ngày.
XUÂN LINHBÀI CÙNG CHUYÊN MỤC Các tin bài khác