Công An huyện Tây Sơn cho biết vừa khởi tố, bắt giam bà Trần Thị Châu, 47 tuổi, ở xã Tây Giang, huyện Tây Sơn và Trần Văn Nghiên (SN 1990, ở xã Nhơn Hạnh, TX An Nhơn, cháu ruột bà Châu) về hành vi bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, ông Phan Thanh Hồ (41 tuổi, ở TP Pleiku, Gia Lai) đang ngồi uống cà phê tại quán Xuân Trang ở xã Tây Giang, thì bà Trần Thị Châu, Trần Văn Nghiên và Trần Thị Cúc (là con gái bà Châu) đi ô tô đến quán đòi nợ. Ông Hồ hẹn từ từ sẽ giải quyết, nhưng ngay lập tức các đối tượng kéo ông Hồ vào ô tô. Sau đó, chở ông đến nhà nghỉ Thúy Tiến (ở xã Nhơn Hưng, TX An Nhơn), nhốt ông vào một phòng của nhà nghỉ. Tại đây, các đối tượng ép, đe dọa và buộc ông Hồ phải trả số tiền nợ là 38 triệu đồng mà ông đã nợ bà Châu trước đó. Do bị uy hiếp nên ông Hồ lấy điện thoại nhờ bà Nguyễn Thị Ngọc Giàu (SN 1976, ở xã Tây Giang) trả cho bà Châu 12 triệu đồng và viết giấy nợ số tiền còn lại rồi mới thả ra về với lời đe dọa nếu không trả đủ thì sẽ không an toàn tính mạng. Sau khi vụ việc xảy ra, ông Phan Thanh Hồ đã đến CA huyện Tây Sơn báo cáo vụ việc.

tayson 300x295 Khởi tố vụ án bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản tại Tây Sơn
Đối tượng Trần Thị Châu

Gần đây, một số xã ở huyện Tây Sơn nổi lên tình trạng đòi nợ có tính chất tương tự. Số đối tượng được thuê đòi nợ hầu hết có tiền án, tiền sự, dùng những hành vi vi phạm pháp luật để đòi được nợ. Nhiều nhất là hành vi bắt người trái pháp luật, khống chế đòi nợ tiền. Trong vụ án này, bà Trần Thị Châu đã nhờ cháu mình là Trần Văn Nghiên, đối tượng đã có 2 tiền án về tội cố ý gây thương tích và tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, đòi tiền cho mình.

Căn cứ về hành vi, mức độ nguy hiểm cũng như tính chất của vụ án, các ngành chức năng huyện Tây Sơn đã thống nhất chọn đây là vụ án điểm. Thượng tá Trần Đức Siêu, Phó trưởng CA huyện Tây Sơn, cho biết: “Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi bắt giữ người trái pháp luật nhằm răn đe và phòng ngừa tình trạng đòi nợ trái pháp luật đang xảy ra ở huyện Tây Sơn”.

THÀNH LONG / BDOBÀI CÙNG CHUYÊN MỤC Các tin bài khác