Gần một tháng qua, người dân ở gần nhà máy dăm gỗ của Công ty CP Nguyệt Anh (Cụm công nghiệp Thiết Ðính, thị trấn Bồng Sơn, Hoài Nhơn) sống trong lo lắng vì bụi liên tục phát tán từ nhà máy, bay vào nhà dân, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe.

damgo 300x217 Hoài Nhơn: Nhà máy sản xuất gỗ dăm gây ô nhiễm môi trường

Nhà máy sản xuất của Công ty CP Nguyện Anh gây ô nhiễm môi trường khu dân cư xung quanh.

Sống trong ô nhiễm

Ông Nguyễn Đình Thìn (65 tuổi, ở tổ 1, khối Thiết Đính Nam, thị trấn Bồng Sơn) có nhà ở sát tường rào nhà máy dăm gỗ của Công ty CP Nguyệt Anh, mang cả bao bụi gỗ mà ông gom từ sân vườn nhà mình trong vài ngày gần đây để làm “vật chứng” đến UBND thị trấn Bồng Sơn “kêu cứu”. Ông Thìn trình bày: Từ khi Công ty CP Nguyệt Anh tiếp tục đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất viên nén từ mùn cưa, bột gỗ đã tạo ra một lượng bụi mịn lớn, theo gió khuếch tán từ bên trong nhà máy ra bám dày đặc trong từng ngõ ngách, vườn tược, nhà cửa, thức ăn, nước uống, khiến cuộc sống của gia đình ông và nhiều hộ dân xung quanh đang bị đảo lộn.

Ông Thìn bức xúc: “Đã gần 10 năm nay, từ khi nhà máy đi vào hoạt động, gần 50 hộ dân khối Thiết Đính Nam chúng tôi phải cố chịu đựng trong cảnh bụi bặm, tiếng ồn, mùi ẩm mốc, các loại côn trùng nguy hại khác phát sinh, đặc biệt nước rỉ từ những bãi gỗ nguyên liệu cao như núi bên trong nhà máy tồn đọng lâu ngày thẩm thấu xuống lòng đất khiến cho gần chục giếng nước của bà con bị ô nhiễm nặng không thể sử dụng được”.

Bà Phạm Thị Vấn (70 tuổi, cũng ở tổ 1, khối Thiết Đính Nam) chỉ tay về phía nhà máy, nói: “Những đống dăm gỗ của Công ty CP Nguyệt Anh chỉ cách nhà tôi một con đường nên vào mùa mưa, mùi ẩm mốc bốc lên không thể nào chịu nổi, mùa hè thì gió bấc thổi bụi bay mù mịt nên nhà nào ở đây cũng phải dùng xốp, giẻ che hết các lam thông gió, khe cửa để ngăn bụi bay vào nhà, kể cả giếng nước cũng phải che chắn cẩn thận. Tuy vậy, chỉ giảm được một phần bụi rất nhỏ. Bụi vẫn cứ tiếp tục “tấn công” vào khu dân cư. Thật không thể chịu đựng nổi”.

Bức xúc về tình trạng gây ô nhiễm tiếng ồn và bụi do nhà máy dăm gỗ của Công ty CP Nguyệt Anh gây ra, người dân đã nhiều phản ánh lên các cấp chính quyền yêu cầu Công ty phải có trách nhiệm và giải pháp bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cho hàng trăm người dân. Tuy nhiên, đến nay đã gần 10 năm, Công ty vẫn chưa khắc phục, lại tiếp tục vận hành dây chuyền sản xuất viên nén từ mùn cưa, bột gỗ, khiến cho tình trạng ô nhiễm còn nghiêm trọng hơn trước.

damgo1 Hoài Nhơn: Nhà máy sản xuất gỗ dăm gây ô nhiễm môi trường

Giếng nước của nhà bà Phạm Thị Vấn phải bịt kín vì bụi từ nhà máy của Công ty CP Nguyệt Anh gây ô nhiễm.

Nếu không khắc phục sẽ di dời nhà máy

Cụm Công nghiệp Thiết Đính được quy hoạch và xây dựng tại khối Thiết Đính Nam, có tổng diện tích trên 12 ha, thu hút hơn 10 DN với đủ ngành nghề vào sản xuất kinh doanh từ năm 2008 đến nay. Do cụm công nghiệp nằm gần khu dân cư nên quá trình hoạt động sản xuất của các DN, nhất là Công ty CP Nguyệt Anh, đã ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh.

Ông Nguyễn Lương, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Bồng Sơn, cho biết: “Trước những phản ảnh và bức xúc của người dân, UBND thị trấn đã phối hợp với Phòng TN&MT huyện đến hiện trường kiểm tra và ghi nhận thực tế đúng như vậy. Về thẩm quyền của địa phương thì chỉ nhắc nhở nhà máy và tiếp tục đề xuất ý kiến lên các cơ quan chức năng cấp trên xử lý”.

Ngày 26.12.2017, tại buổi tiếp xúc với đại biểu HĐND tỉnh, bà con cử tri địa phương tiếp tục phản ánh về tình trạng trên. Trả lời những kiến nghị của cử tri, ông Cao Thanh Thương, Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, khẳng định: “Việc gây ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất của Công ty CP Nguyệt Anh là một trong những vấn đề “nóng”, đã được Ban Thường vụ Huyện ủy quan tâm và chỉ đạo UBND huyện nhanh chóng phối hợp với các ngành chuyên môn tỉnh thành lập đoàn kiểm tra. Qua kiểm tra, nếu Công ty CP Nguyệt Anh không kịp thời khắc phục thì chắc chắn sẽ buộc di dời nhà máy đi nơi khác”.

Theo DIỆP BẢO SƯƠNG/ Báo Bình ĐịnhBÀI CÙNG CHUYÊN MỤC Các tin bài khác