Cuối năm, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, dẫn đến tình hình trật tự ATGT luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Do đó, công tác đảm bảo ATGT thông suốt, hạn chế TNGT là mục tiêu mà lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đang tập trung triển khai.

Tăng cường tuần tra, nhắc nhở

Tuyến QL 1A, đoạn đi qua địa bàn huyện Tuy Phước, những ngày này luôn tấp nập xe cộ, nhất là xe khách. Đợt nghỉ Tết Dương lịch 3 ngày lại đúng vào thời điểm cuối tuần, nên lượng người tham gia giao thông tăng cao. Tuy vậy, các đơn vị kinh doanh vận tải, nhất là các nhà xe chạy tuyến đường dài lại thường chủ quan trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATGT. Vậy nên, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) vẫn luôn có mặt trên tuyến, triển khai các tổ tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm. Sự thường trực của lực lượng chức năng đã phần nào tác động đến ý thức của nhiều lái xe. Qua hơn 30 phút dừng ngẫu nhiên 7 xe khách, đa phần các tài xế đều tuân thủ quy định về đảm bảo ATGT. Ông Nguyễn Văn Tín, chạy tuyến cố định Quy Nhơn – Đà Nẵng, cho biết: “Chúng tôi vẫn tuân thủ quy định không chở dư khách và không nhồi nhét khách, dù thời điểm này lượng khách có nhu cầu đi lại rất đông”.

csgt 300x267 Bình Định Tăng cường tuần tra, xử lý Vi Phạm Giao Thông Dịp Cuối Năm

Lực lượng CSGT được tăng cường 24/24 trên các tuyến đường trọng điểm.

Ngoài các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh, đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, điều khiển giao thông của lực lượng CSGT cũng tập trung vào các khu vực giao thông phức tạp, những đoạn đường thường xảy ra TNGT nghiêm trọng. Việc kiểm tra, xử lý cũng sẽ mở rộng đối với nhiều phương tiện, nhiều khung thời gian khác nhau với các lỗi vi phạm chủ yếu là nguyên nhân dẫn đến TNGT. Song song với công tác xử lý vi phạm, mỗi CSGT khi làm nhiệm vụ luôn kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở người vi phạm nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, thực hiện các biện pháp phòng, tránh TNGT. Ông Trần Văn Hậu, TX An Nhơn, cho biết: “Tôi bị lực lượng CSGT dừng xe và yêu cầu kiểm tra hành chính. Sau khi kiểm tra giấy tờ xong, anh cảnh sát lưu ý tôi không nên sử dụng chiếc mũ nhựa (mũ của ngành điện lực) để lưu thông trên đường vì không đảm bảo an toàn. Tôi sẽ tuân thủ vì lời góp ý chân tình”.

Chủ động kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT

Với mục tiêu quan trọng là phòng ngừa, hạn chế TNGT và ùn tắc giao thông, CSGT toàn tỉnh đã và đang huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT, chống ùn tắc giao thông kéo dài… Từ ngày 1.12.2017, Giám đốc CA tỉnh đã thống nhất kế hoạch mở đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT trong dịp Noel 2017, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.Trung tá Ngô Đức Hoài, Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ – đường sắt, CA tỉnh, cho biết: “Quán triệt chỉ thị của cấp trên, chúng tôi tăng thời lượng CSGT có mặt trên đường 24/24 nhằm kịp thời xử lý những lỗi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT. Đẩy mạnh tổng kiểm soát, xử lý người điều khiển ô tô, mô tô, xe máy vi phạm nồng độ cồn; tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm giao thông tĩnh, đặc biệt là bố trí đội hình, chiến thuật tuần tra kiểm soát hợp lý, xử lý linh hoạt, phòng ngừa các đối tượng càn quấy, chống lại lực lượng CSGT đảm bảo tuyệt đối an toàn trong khi làm nhiệm vụ”.

Cùng với việc bảo đảm trật tự ATGT, lực lượng CSGT tăng cường công tác nắm tình hình, tập trung đấu tranh với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; chủ động phối hợp cùng các lực lượng nghiệp vụ khác để kịp thời phát hiện, bắt giữ các loại tội phạm trên tuyến giao thông; đồng thời phát động quần chúng tham gia vào công tác này.

KIỀU ANH /Báo Bình ĐịnhBÀI CÙNG CHUYÊN MỤC Các tin bài khác